UX/UI Trending 2019 – Khi thiết kế Animation thỏa sức vùng vẫy.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, song hành cùng sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ và phần mềm, lĩnh vực UX/UI đang phát triển cực kì mạnh mẽ. Dù chưa được đưa vào giảng dạy chuyên sâu tại các trường đại học tại Việt Nam, lĩnh vực UX/UI vẫn được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm và theo học tại các trung tâm đào tạo ngắn hạn. Với sự phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên công nghệ số và nhu cầu nhân sự ngày càng tăng như hiện nay, lĩnh vực UX/UI hứa hẹn sẽ là một mảnh đất màu mỡ để giới designer thỏa sức khám phá và theo đuổi.

Năm 2019 dự kiến sẽ có nhiều sự phát triển mạnh mẽ kể cả về phần cứng và phần mềm của các thiết bị điện tử, do đó, xu hướng thiết kế cũng cần liên tục cập nhật và thay đổi để đảm bảo sự hài lòng khi trải nghiệm ứng dụng của người dùng. Cùng điểm qua một số xu hướng được dự đoán sẽ gây bão giới UX/UI trong năm 2019 này nhé :

UI Design:

 • Sự trở lại của Gradient, hay có thể gọi là Gradient 2.0 :

Gradient 1.0 là phiên bản nhấn mạnh vào màu sắc. Sử dụng nhiều sắc nổi bật để tạo sự chú ý từ người dùng, tuy nhiên điều đó dần bị thay thế bởi phong cách thiết kế phẳng, tiết kiệm dung lượng, sạch sẽ và chuyên nghiệp hơn.

Năm nay, như một bước tiến tiếp theo từ phẳng hoàn toàn sang bán phẳng. Các nhà thiết kế đã khéo léo sử dụng nhiều lớp màu để mang lại chiều sâu và không gian cho giao diện.


Skybox – Website bởi Eddie Lobanovskiy 

 • 3D Interface :

Chắc hẳn chúng ta chưa quên, từng có 1 thời phong cách thiết kế realism của Apple làm mưa làm gió. Nó đã trở lại, nhưng với một vẻ ngoài “công nghệ cao” hơn, khi không còn được thiết kế bằng các phần mềm 2D, sử dụng nhiều hiệu ứng và bóng để tạo cảm giác 3D nữa. Mà nó đã được render ra từ chính các phần mềm thiết kế 3D, vì thế độ chân thật cực kì cao. Nhất là khi được kết hợp với animation, các 3D interfaces này trở nên sống động và thú vị hơn rất nhiều.

Cards 3D transition bởi Gleb Kuznetsov 

AGE / Online courses bởi Mike | Creative Mints

 • Chuyển động có chủ đích, kết hợp với layout sáng tạo :

Khả năng hỗ trợ của các trình duyệt máy tính ngày càng được nâng cấp, việc đó giúp cho sự thể hiện chuyển động trên các trang web ngày càng mượt mà và phong phú hơn. Nhiều nhà thiết kế web đã kết hợp với các nguyên tắc trong thiết kế chuyển động để thu hút khách hàng ở mức độ sâu hơn.

Paloma Lanna Fashion Designer Blog Animation bởi Zhenya Rynzhuk

 • Hiệu ứng chuyển đổi trang sáng tạo, kết hợp nhiều lớp hình ảnh :

Thiết kế chuyển động ngày càng được ứng dụng rộng rãi, nó giúp cho sự trải nghiệm của người dùng trên toàn bộ trang web được mạch lạc hơn, tạo nên tính sinh động cho yếu tố thẩm mỹ thị giác. Quá trình tương tác lên giao diện cũng ấn tượng và dễ tạo dấu ấn sâu sắc cho người xem.

Waterfalls Scroll Distort Effect bởi Nathan Riley

 • Minh hoạ nổi bật trên các trang web

Sử dụng hình ảnh minh hoạ luôn là một lựa chọn an toàn cho các nhà thiết kế. Nó giúp truyền tài thông điệp tới người dùng một cách dễ dàng và ấn tượng hơn. Nếu như 2018 được đánh dấu bởi sự thống trị của phong cách minh hoạ isometric, thì bước sang 2019, các yếu tố minh hoạ đã được thể hiện phong phú và đa dạng hơn rất nhiều.

Pitch Header bởi Fabricio Rosa Marques

Magic Girl bởi Brenttton 

Nationwide | The Design Genome Project bởi Jack Daly

UX Design :
 • Thiết kế cử chỉ
Các thiết bị di động cầm tay đang có xu hướng tăng kích thước của màn hình, đồng nghĩa phải dần xoá bỏ đi các nút bấm để tiết kiệm diện tích. Việc trải nghiệm bắt đầu xoay quanh các cử chỉ trên màn hình thiết bị. Tất cả các thao tác vuốt lên, xuống, hai bên, vuốt dài cung cấp các tuỳ chọn khác nhau và cho phép người dùng thao tác nhanh hơn so với các nút bấm truyền thống. UX Designer cần phải hiểu tất cả các thao tác này để thiết kế tương tác cho sản phẩm của mình thật tốt cũng như dễ sử dụng.
Gesture Driven bởi Lily
 • Giao diện kích hoạt bằng giọng nói

Tất cả các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đều có trợ lý ảo cho riêng mình: Apple có Siri, Google có OK Google, Microsoft có Cortana và Amazon có Alexa. Càng ngày càng có nhiều sự tìm kiếm trên di động được kích hoạt bằng giọng nói. Một thống kê cho rằng năm 2030, 30% việc tìm kiếm sẽ được thực hiện mà không cần bàn phím ảo. Sự kết hợp giữa công nghệ nhận diện giọng nói và các lệnh được cài đặt sẵn sẽ giúp cho người giúp nhanh chóng hỏi và có được những gì họ muốn. 2 Lĩnh vực tiềm năng nhất để phát triển nền tảng công nghệ này là: Thương mại điện tử và y tế.

Tuy nhiên, do rào cản về ngôn ngữ mà ở Việt Nam sẽ còn cần chờ thêm một thời gian nữa trước khi có một trợ lý ảo hỗ trợ tiếng việt.

Dropbox files in Active UI bởi Gleb Kuznetsov

 • Augmented Reality (AR)

Sự ra mắt thành công vang dội của game Pokemon đã mở ra một thị trường tiềm năng cho việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường vào các lĩnh vực khác không chỉ Game. AR được ví như là một công nghệ có thể thu hẹp khoảng cách giữa sáng tạo và thực tế.

AR Astronomy App bởi Hoang Nguyen

Skate – AR View bởi Ales Nesetril

 • Biometric authentications

Việc tiếp cận công nghệ sinh trắc học không còn là điều khó khăn như trước nữa. Việc đăng nhập thông qua sinh trắc sẽ giúp bảo mật thông tin và tài sản của người dùng tốt hơn, vì nó là một hình thức nhận dạng cá nhân riêng biệt và duy nhất. IBM cũng đang phát triển một bác sĩ điện tử có tên là Watson với ý tưởng người dùng có thể sử dụng điện thoại cầm tay của mình khám bệnh thông qua việc quét võng mạc bằng camera.

With the facial recognition in Apple’s Face ID, your face becomes a password.

AR Astronomy App bởi Hoang Nguyen

 • Complexion Reduction, hay còn gọi là “Giảm thiểu sự phức tạp”

Khái niệm này được nhắc tới lần đầu tiên bởi Michael Horton. Ông nhận ra rằng các app đến từ các công ty công nghệ lớn đang dần trở nên giống nhau hơn: Apple, Facebook, Airbnb. Hướng đi này rất phù hợp với những sản phẩm mới vừa ra mắt thị trường, người dùng sẽ cảm thấy quen thuộc và mau chóng làm quen với các chức năng của ứng dụng. Ngoài ra, nó cũng giúp cho ranh giới giữa UX và UI Designer trở nên mờ nhạt hơn trong thời đại ngày nay, giúp các nhà thiết kế ít lo lắng hơn về việc làm thế nào để giao diện được ấn tượng nhất,  mà thay vào đó tập trung vào nhiệm vụ cuối cùng là tạo ra sản phẩm tốt nhất cho người dùng.

Complexion Reduction: A New Trend In Mobile Design bởi Michael Horton

 • Mobile Remote App.

Apple ra mắt ứng dụng Home App vào tháng 09/2014, cho thấy nhu cầu kết nối và điều khiển các thiết bị thông minh trong gia đình ngày một tăng. Cuộc sống con người ngày một tiện lợi hơn, xu hướng điều khiển tất cả mọi thứ bằng 1 thiết bị đã trở thành mục tiêu tiên quyết trong việc phát triển của công nghệ.

Smart home app bởi YiLi

by Hoàng Nguyễn – Senior Product Designer 

Leave a Reply