Graphic Trending 2019 – Phá cách và đậm chất riêng

Năm 2018 đã đi qua cùng với sự bùng nổ của các xu hướng đồ họa. Các xu hướng có thể xuất hiện rồi biến mất rất nhanh, tuy nhiên, số ít trong đó vẫn tồn tại và được ưa chuộng.
Có thể nói, 2019 sẽ là sự tiếp nối của các xu hướng nổi loạn, tự do, phá vỡ quy luật và thể nghiệm thông
thường. Nắm bắt được các xu hướng có tính bền vững sẽ giúp bạn thử nghiệm được sự mới mẻ và hấp dẫn cũng như phá vỡ các tác phẩm theo một cách độc đáo.

1. Logo mang tính đại chúng và gần gũi.

Các thiết kế logo quay lại với chức năng cơ bản và và lược bỏ đi các yếu tố đồ họa không cần thiết, tính cá nhân được tiết chế và thiết kế logo trở nên “đại chúng” hơn thông qua việc sử dụng kiểu chữ thiết kế không chân, rõ ràng và mạnh mẽ. Xu hướng này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của công nghệ, chính điều này làm cho thiết kế có sự linh hoạt trong môi trường số và tạo ra nhiều không gian hơn cho những phát triển “trải nghiệm” khác như sản phẩm, nhận diện thị giác, ứng dụng truyền thông, website, app, bao bì…

Thiết kế của Burberry – được thực hiện bởi Peter Saville, sử dụng kiểu chữ không chân và ứng dụng
một hệ thống nhận diện thị giác mạnh mẽ.

Airbnb

Logitech

The Nobel Prize

Uber

Animal Planet

Bên cạnh đó một làn sóng nhỏ đang phát triển đi ngược lại với tính “đại chúng” những thiết kế muốn tạo ra tiếng nói riêng trong một thế giới logo giống nhau bằng việc sử dụng các kiểu chữ tùy chỉnh mang hướng thủ công và cách tân như mailchimp, Library of Congress.

Mailchimp

Library of Congress

2. Chuyển động
Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, công nghệ và hiển thị, các thiết kế tĩnh được thể hiện dưới dạng motion và nhúng video sẽ bùng nổ hơn trong năm 2019. Thông qua việc ứng dụng vào các sản phẩm như Thương hiệu, web, quảng cáo, app, truyền thông, giải trí.

Cách thể hiện này sẽ làm cho việc tiếp thị nội dung nhàm chán trở nên sinh động, các kiểu chữ có sức hút hơn thông qua trình diễn tương tác công nghệ. Đặc biệt trong thiết kế nhận diện thương hiệu linh hoạt (flexible identity) việc ứng dụng tương tác animation sẽ phát huy tối đa sự linh hoạt và thu hút như chính cái tên của nó.

Logo Animation Droit

Squarespace by DIA

European Capital of Culture

3. Thể nghiệm kiểu chữ tùy chỉnh.

Các kiểu chữ tùy chỉnh vẫn tạo được sức hút lớn đối với các nhà thiết kế. Các kiểu chữ này góp phần xây dựng nên cá tính riêng, táo bạo với nhiều cách thể hiện mạnh mẽ. Ứng dụng phổ biến của các kiểu chữ này dành cho thương hiệu với các khối bố cục lớn đặc biệt, đặc biệt trên các poster, với một số cách thể nghiệm như outline, repeat, variable font, mở rộng điều hướng ngang, dọc. Bên cạnh đó các thể nghiệm này cũng phát huy tác dụng rất tốt đối với animation hay tương tác web.

Poster Typography Animation của Sagmeister & Walsh

Poster dự án The Exploratorium by Collins

4. Bố cục & chữ bị phá vỡ.

Các bố cục thiết kế sử dụng typography ít nhiều ảnh hưởng bởi postmodern và deconstructivism kết hợp các xu hướng hiện hành sẽ là ngôn ngữ thể nghiệm mạnh có sức hút lớn trong năm 2019 và có thể xa hơn. Điển hình thông qua các thiết kế có sự phá vỡ trong các bố cục chữ mang cá tính riêng, kèm theo đó có 1 chút hỗn loạn nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Kỹ thuật này giúp cho các thiết kế trở nên khó đoán hơn, khiến chúng thu hút sự chú ý.

London Design Festival 2018 by Pentagram

Squarespace by DIA

Skirball by Pentagram

5. Chất liệu đồ họa

Vòng lặp giữa quá khứ và hiện đại, công nghệ và thủ công, thử nghiệm và nghệ thuật tạo ra nhiều chất liệu đồ họa trong 2019. Điển hình với hình thức trừu tượng, hình dáng nguyên bản, phong trào memphis, 3D surreal, bên cạnh đó là các chất liệu phong phú được kết hợp như là holographic, đá terrazzo, granite các chất liệu thủ công. Những xu hướng này sẽ ứng dụng phổ biến vào branding, packaging advertising, web….

Everlea by Studio Brave

Chobani by Collins

Mohawk Maker Quarterly 15: Materials by Hybrid Design

by Jimmi Tuan – Creative Director & Founder at Bratus Agency

Leave a Reply