Career Trending 2019 – Designer đi tìm chỗ đứng cho riêng mình.

Bước chân vào lĩnh vực Thiết kế sáng tạo, nhiều designers vẫn đang loay hoay tìm kiếm con đường để khẳng định bản thân mình, hay định hướng phát triển lâu dài trong sự nghiệp.

Cùng tìm hiểu những Xu hướng có thể giúp Designer lựa chọn được hướng đi phù hợp trong năm 2019, qua góc nhìn của anh Tùng Juno – Founder&Creative Director/RIO Agency.

1.Desginer tập trung vào mảng thiết kế chuyên biệt.

Đây là nhóm designers tập trung vào việc tìm tòi và khám phá ra những ngôn ngữ thiết kế sáng tạo của riêng mình trong những mảng hoạt động rất nhỏ và “ngách”. Ví dụ trong Graphic Design, có những designers lựa chọn con đường đi theo ngôn ngữ thiết kế truyền thống, thì tất cả các sản phẩm của họ đều có xu hướng lấy cảm hứng và chất liệu văn hóa truyền thống ; hay các designers khác thì chuyên thiết kế poster phim và chỉ thực hiện duy nhất poster phim; một nhóm nhỏ khác thì chuyên thực hiện bìa album cho các ca sĩ,….

Việc lựa chọn theo đuổi mảng thiết kế chuyên biệt là cơ hội để các nhà thiết kế tạo nên dấu ấn riêng, đa phần nhóm designers này sẽ hoạt động dưới hình thức freelancer hoặc team độc lập cùng nhóm khách hàng riêng biệt. Với những designers đã có dấu ấn, ngôn ngữ thiết kế được khẳng định, thì tính chủ động trong thiết kế của họ cao hơn, và kiểm soát được sự tác động từ khách hàng hay thị trường. Nhưng đồng thời, việc tạo dựng được một thương hiệu cá nhân, cũng như ngôn ngữ thiết kế riêng là điều không hề đơn giản, đôi khi ngôn ngữ tạo ra lại không có người cảm nhận. Điều đó đòi hỏi designers cần kiên nhẫn hơn trong quá trình phát triển.

Tạo nên dấu ấn riêng không đồng nghĩa với sự bảo thủ, các nhà thiết kế nên dung hòa được ngôn ngữ nghệ thuật và yếu tố thương mại. Và hãy coi sự cân bằng này chính là thử thách trong sáng tạo chứ không phải là điều giới hạn khả năng tư duy của bạn.

2. Xu hướng phát triển thành Multidisciplinary Designer – Designer đa năng.

Nhóm các designers đa năng là những designers có khả năng đáp ứng được đa dạng các nhu cầu của thị trường. Các designers thường có sẵn cho mình một điểm nhạnh nổi trội ở 1 lĩnh vực Graphic, Motion, UI/UX,…., nhưng đồng thời vẫn có những kỹ năng và kiến thức nhất định ở các lĩnh vực thiết kế khác. Định hướng phát triển này sẽ có nhiều thuận lợi đối với thị trường tuyển dụng, nhất là trong thời đại marketing 4.0 hiện tại, khi các sản phẩm thiết kế sáng tạo đòi hỏi yếu tố linh hoạt và ứng dụng trên nhiều nền tảng. Tuy nhiên, đây cũng chính là áp lực tạo nên khó khăn cho các desginers, đòi hỏi họ phải liên tục cập nhật xu hướng và linh hoạt đáp ứng nhu cầu thay đổi không ngừng của thị trường, nếu không, rất có nguy cơ bị đào thải.

Để theo đuổi định hướng này, ngoài những chuyên môn nền tảng về thiết kế, việc cập nhật các kiến thức về lĩnh vực marketing, social media, công nghệ cũng là một vấn đề đáng được lưu ý. Bên cạnh đó, những thử thách trong việc tạo nên ngôn ngữ thiết kế riêng biệt cũng như dấu ấn cá nhân sắc nét sẽ là một trở ngại vì lĩnh vực hoạt động quá rộng, cũng như phụ thuộc tính thay đổi của thị trường.

3. Xu hướng Designer khởi nghiệp.

Những năm gần đây, giới thiết kế không còn xa lạ với sự xuất hiện của các Studio, Design Lab, có Founder/CEO chính là những designers lâu năm trong nghề. Sau một khoảng thời gian tích lũy được nhiều kinh nghiệm qua các môi trường Client, Agency, Freelance,…các designers có thể lựa chọn việc tạo dựng một Studio thiết kế của riêng mình. Với định hướng này, designer sẽ vượt ra khỏi giới hạn chuyên môn của bản thân, phát triển các kĩ năng toàn diện hơn ở các mặt kiến thức về kinh doanh, điều phối, quản lí khách hàng, sản phẩm,….

Các Studio được thành lập với mô hình nhỏ, thông thường từ 3-7 nhân sự ( Team lead, Account, Designer,….). Mô hình này cho phép designers và team tự xây dựng một giấc mơ lớn, với môi trường làm việc, triết lí sản phẩm và văn hóa theo định hướng của bản thân. Các Studio phát triển ở nhiều mô hình đa dạng với những phân khúc thị trường riêng. Thị trường nhỏ ở phân khúc thấp dành cho các studio có network giới hạn, thương hiệu còn yếu. Hay phân khúc tầm cao hơn dành cho những Studio được thành lập bởi Founder đã có tên tuổi trong ngành, và có network rộng lớn,….

Tuy nhiên, thử thách khi theo đuổi sự lựa chọn này cũng không hề đơn giản. Nếu là thương hiệu non trẻ, studio rất dễ gặp vấn đề về khách hàng, bởi trong môi trường thương mại, khách hàng thường có xu hướng quan tâm đến kinh nghiệm, portfolio hay uy tín của thương hiệu, việc xây dựng thương hiệu này thường mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, yếu tố cân bằng team, điều phối nhân sự và tìm kiếm các key member cũng là một thử thách, và các kiến thức hoàn toàn mới về kinh doanh, quản trị, tài chính cũng là những điều mà các designer cần phải quan tâm. Tất nhiên, bạn không thể tự mình gồng gánh tất cả, mà nhiệm vụ của bạn chính là đi tìm kiếm những mảnh ghép để hoàn thiện cho team của mình. Dù thành công hay thất bại, chắc hẳn việc khởi nghiệp của người làm thiết kế sẽ là một dấu mốc quan trọng và ý nghĩa trong sự nghiệp.  

Dù là lựa chọn con đường nào cho bản thân trong năm 2019, hãy bắt đầu bằng việc lắng nghe, thấu hiểu chính bản thân và hết mình với con đường mà bạn chọn.

by Tùng Juno – Founder & Creative Director at RIO Agency. 

Leave a Reply